Home » Thịt bò đắt nhất Nhật Bản

Thịt bò đắt nhất Nhật Bản

by seo starh2
0 comment

Nhờ chế độ ăn đặc biệt, tắm nắng thường xuyên, mát xa với rượu nên thịt bò Matsusaka có vị béo ngậy và tan chảy ngay trên đầu lưỡi.

Nhật Bản có 3 loại thịt bò nổi tiếng là Kobe, Omi và Matsusaka. Trong số đó, Matsusaka có giá đắt nhất và theo nhiều người Nhật, nó có chất lượng vượt trội.

Năm 2002, một con bò được bán với giá kỉ lục 50 triệu yên (hơn 10 tỉ đồng). Với hàm lượng dinh dưỡng và phần mỡ vân cẩm thạch đặc trưng, thịt bò Matsusaka có vị béo ngậy và tan chảy ngay trên đầu lưỡi.

Xem thêm: Vì sao thịt bò Wagyu Nhật Bản lại đắt ngang siêu xe

Bò Matsusaka có nguồn gốc từ vùng Matsusaka hoang sơ, yên tĩnh của tỉnh Mie. Tại đây, những con bò cái thuộc giống bò Nhật đen, hay còn gọi là bò Kuro Wagyu, được chăm sóc đặc biệt. Bò được nuôi dưỡng đến khoảng 12 tháng tuổi, sau đó có chế độ ăn đặc biệt trong 900 ngày.

Chế độ ăn này làm tăng trọng lượng đáng kể, giúp thịt có vân mỡ đá cẩm thạch hoàn hảo. Ngoài ra, bò còn được tắm nắng thường xuyên, mát xa với rượu soju bằng bàn chải rơm để tăng lưu thông máu và đi bộ hàng ngày. Những con bò cũng được thư giãn với âm nhạc êm dịu tại chuồng.

Hương vị thơm ngon của bò Matsusaka một phần do những con bò được nuôi đến khoảng 3 năm tuổi, trong khi hầu hết các loại trên thế giới được giết mổ trong khoảng 18 tháng. Bò được lựa chọn giết thịt phải là bò cái chưa sinh sản để giữ cho thịt nhiều dinh dưỡng nhất.

Theo tập đoàn thịt Mie Matsusaka, thịt bò được đánh giá trên thang điểm năng suất A, B và C (trong đó A là cao nhất) và thang điểm chất lượng từ 1 đến 5 (trong đó 5 là cao nhất). Thang điểm chất lượng có bốn tiêu chí: vân cẩm thạch, màu sắc, kết cấu… Lấy số điểm thấp nhất từ thang điểm, thịt sẽ có điểm tổng thể. Ví dụ nếu thịt đạt điểm A cho năng suất và 5 điểm cho vân mỡ cẩm thạch, nhưng chỉ đạt 3 điểm cho màu thịt, thì điểm tổng thể sẽ là A3.

Hiện thịt bò Matsusaka có ở nhiều nhà hàng trên khắp nước Nhật, song thưởng thức món bò thượng hạng này ở nơi sinh ra nó vẫn là lựa chọn tối ưu. Theo Tochigi, một nông dân nuôi bò lâu năm ở tỉnh Mie, du khách đến đây nên thử bò Matsusaka với món sukiyaki truyền thống.

Thịt bò được cho vào chảo có nhiệt độ trung bình, đun nhỏ lửa để có chất béo tự nhiên từ mỡ bò, thớ thịt mỏng, ngọt và giòn tan trong miệng.

Ngoài ra, còn một số kiểu chế biến khác. Nhà hàng Sushiman phục vụ món sushi thịt bò Matsusaka và sushi hải sản truyền thống, mỗi miếng có giá 900 yên (200.000 đồng). Hay tại nhà hàng Gyugin, nơi bán thịt bò Matsusaka đầu tiên được mở cửa năm 1902, có món cơm cà ri bò truyền thống Nhật Bản hoặc burger bò.

Một kiểu chế biến bò Matsusaka nữa mà du khách có thể thử là thịt bò băng chuyền nướng tại bàn ở nhà hàng Isshobin Honten. Giá trung bình cho mỗi bữa ăn từ 3.000 – 6.000 yen (khoảng 450.000 – 1,3 triệu đồng) cho một người.

You may also like

Leave a Comment